กันยายน 30, 2023, 02:54:55 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมลิเวอร์พูลจึงห่างหายจากความสำเร็จในรายการฟุตบอลลีกของอังกฤษ?  (อ่าน 4892 ครั้ง)

SportsNews

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 75
  • ดูรายละเอียด

       ถ้าจะกล่าวถึงทีมยักษ์ใหญ่ในอังกฤษที่ห่างจากความสำเร็จในรายการฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ ไปเป็นระยะเวลาอันยาวนาน แน่นอนว่าหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ติดตามดู ผลบอลอังกฤษ เป็นประจำอยู่แล้วนั้น คงทราบดีว่า ทีมๆนั้นก็คือ หงส์แดง ลิเวอร์พูล ซึ่งมันก็เลยเกิดคำถามตามมาว่า ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทั้งๆที่ลิเวอร์พูลนั้นเป็นทีมที่ดีลำดับต้นๆของอังกฤษ และในแต่ละยุคสมัยก็มีนักเตะฝีเท้าดีมากมาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาค้าแข้งในทีมๆนี้

       อย่างในช่วงหลังๆมานี้ ลิเวอร์พูลเองก็เคยมีนักเตะระดับเวิร์ลคลาสมากมาย อาทิเช่น เฟร์นานโด ตอเรส, ซาบี อลอนโซ่ หรือแม้กระทั่งนักเตะที่ยังคงอยู่ในทีมจนถึงปัจจุบัน อย่าง สตีเว่น เจอร์ราร์ด และ แดเนียล แอ็กเกอร์ เป็นต้น คือถ้าหากจะว่ากันโดยทั่วไปแล้วเนี๊ย นักเตะระดับดังกล่าวนี้ ประกอบกับนักเตะฝีเท้าดีอีกหลายๆคนที่อยู่ในทีมลิเวอร์พูล น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่พาทีมลิเวอร์พูลประสบความสำเร็จในรายการลีกได้อย่างๆน้อยๆก็สักครั้งนึง แต่ก็อย่างที่ทราบดีว่ามันยังไม่เกิดขึ้น ทั้งๆที่ในสมัยที่ฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษยังคงเป็นดิวิชั่น 1 อยู่นั้น ลิเวอร์พูลเป็นทีมที่คว้าแชมป์ได้มากมายสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ไม่เท่านั้นนะครับ ในบรรดาทีมจากอังกฤษตั้งแต่อดีต จน ณ ปัจจุบันนี้ ลิเวอร์พูลก็เป็นทีมที่ได้แชมป์ถ้วยของยุโรปใบใหญ่มากที่สุดด้วย ซึ่งก็คือ 5 สมัย

       ฉะนั้น หากจะเอาเหตุผลเรื่องของตัวผู้เล่นไม่ดีพอ หรือลิเวอร์พูลไม่มีประสบการณ์ลุ้นแชมป์หรือว่ามีน้อยเกินไป เลยทำให้ที่ผ่านมาลิเวอร์พูลต้องห่างหายไปจากความสำเร็จในเวทีฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ เป็นระยะเวลาอันยาวนานอย่างที่เห็นนั้น ย่อมไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้องอย่างแน่นอน แล้วเหตุผลที่ถูกต้องละคืออะไร? ในบทความหน้าเราจะกล่าวมากล่าวกันต่ออีกครับ ยังไงก็ต้องติดตามอ่านด้วยละกันนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 22, 2017, 02:18:07 AM โดย 888Scoreonline »

The latest football news plus soccer live scores and results.

SportsNews

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 75
  • ดูรายละเอียด
       สำหรับบทความที่แล้วก็ได้กล่าวกันไปถึงเรื่องที่ว่าการที่ลิเวอร์พูลมีนักเตะไม่ดีพอ หรือไม่มีประสบการณ์ลุ้นแชมป์/มีน้อยเกินไป นั้นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ลิเวอร์พูลห่างหายไปจากความสำเร็จในรายการฟุตบอลลีกของอังกฤษ ในบทความนี้จึงจะมาต่อกันที่เหตุผลที่ถูกต้องกันครับ ว่าตกลงแล้วมันคืออะไร ก็เริ่มกันเลยละกันนะครับ คือเหตุผลแรกเนี๊ย ผมว่าเป็นในเรื่องของระบบการจัดการภายในสโมสร

       ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของผู้จัดการทีมเท่านั้น แต่นับรวมไปถึงฝ่ายบริหารจัดการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ทีมลิเวอร์พูลนั้น ไม่ให้อำนาจเบ็ดเสร็จในการจัดการทีมแก่ผู้จัดการทีม ยิ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเลยครับว่าระบบการการจัดการภายในของทีมลิเวอร์พูลนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการซื้อขายตัวนักเตะ ตัวผู้เล่น หรือแม้กระทั่งการต่อสัญญานักเตะของลิเวอร์พูลก็ดุเหมือนจะติดๆขัดๆไปหมด อย่างในการซื้อขายตัวผู้เล่น แฟนบอลหลายคนก็สังเกตได้ว่า บ่อยครั้งลิเวอร์พูลพลาดการซื้อนักเตะที่ตนเองอยากได้มาร่วมทีม และบ่อยครั้งเช่นกันที่นักเตะเหล่านั้นกลับได้ย้ายไปอยู่ทีมคู่แข่งของลิเวอร์พูล ทั้งนี้ก็เพราะการเจรจาที่ล่าช้า การดำเนินการที่ไม่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งการซื้อขายนักเตะของทีมลิเวอร์พูล แต่ละครั้ง ก็เป็นไปแบบว่า ซื้อเข้ามาในราคาแพง แต่เวลาขายๆออกถูกด้วยครับ

       ส่วนเหตุผลต่อมานั้น ก็เป็นเหตุผลที่สืบเนื่องกันมาจากเหตุผลเรื่องของการซื้อขายนักเตะนั้นแหละครับ คือเมื่อการจัดการเรื่องการซื้อขายนักเตะไม่ดีมันก็มีปัญหานึงตามมา คือทีมลิเวอร์พูลได้นักเตะที่ไม่เป็นไปตามความต้องการซะทีเดียว หรือไม่ก็อาจจะเป็นนักเตะที่ไม่แมทกับระบบการเล่น ส่งผลให้ผลงานในสนามไม่ดี ไม่คงเส้นคงวา จนทำแต้มล่นหายบ่อยๆโอกาสในการคว้าแชมป์ลีกก็เลยยากตามไปด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 17, 2012, 06:07:20 PM โดย SportsNews »

The latest football news plus soccer live scores and results.

SportsNews

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 75
  • ดูรายละเอียด
       กล่าวกันไปถึง 2 เหตุผลที่ทำให้ลิเวอร์พูลห่างหายจากความสำเร็จในรายการฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษแล้วนะครับ ทีนี้ก็มาเริ่มกันที่เหตุผลที่ 3 กันต่อเลย ซึ่งก็คือ เรื่องของความกดดันของนักเตะ และฟอร์มการเล่นครับ กล่าวคือ นักเตะหลายๆคนที่ย้ายมาอยู่กับทีมลิเวอร์พูล โดยเฉพาะบรรดานักเตะชื่อดัง นักเตะที่มีชื่อเสียงและเคยโชว์ฟอร์มเยี่ยมกับทีมเก่านั้น พอมาทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล ก็มักที่จะได้รับความกดดันอย่างสูง

       เพราะแฟนบอลของทีมลิเวอร์พูล ต่างก็คาดหวังว่าพวกเขาจะเป็นคนที่มาช่วยให้ทีมลิเวอร์พูลกลับไปประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้อีก และการที่นักเตะฝีเท้าดีเหล่านั้น ที่เคยโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมกับทีมเก่าได้รับความกดดันเหล่านี้ ก็แน่นอนครับว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลดีต่อตัวนักเตะเองเลย ตรงกันข้ามมันเป็นสิ่งที่ส่งผลให้นักเตะเหล่านั้นไม่สามารถโชว์ผลงานได้อย่างเต็มที่ หรือที่เรียกกันว่าฟอร์มตกนั้นแหละครับ และเมื่อนักเตะชื่อดัง หรือฝีเท้าดีแต่ละคนซึ่งเป็นนักเตะที่แฟนบอล ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล และรวมทั้งทุกคนในสโมสรลิเวอร์พูลคาดหวังเนี๊ย กลับพากันฟอร์มตก ฟอร์มไม่ดีเหมือนตอนอยู่ทีมเก่านั้น ก็แน่นอนเหลือเกินว่า ผลงานโดยรวมของทีมลิเวอร์พูลก็แย่ตามไป หรือถึงไม่แย่ลงแต่มันก็ไม่เป็นไปอย่างที่หวังไว้ ทำให้การลุ้นแชมป์นั้นหลุดลอยไปอีกครับ

       ที่กล่าวมาทั้งหมด 3 บทความนี้ ก็เป็นเพียงการวิเคราะห์ปัญหาว่าทำไมทีมลิเวอร์พูลนั้นยังคงห่างหายไปจากความสำเร็จในรายการฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษโดยมาจากมุมมองส่วนตัวเท่านั้นนะครับ จริงๆปัญหา หรือเหตุผลที่แท้จริง ที่ถูกต้องในมุมมองของอีกหลายคนอาจจะต่างไปจากนี้ก็ได้ครับ แล้วแต่ว่าใครจะมองอย่างไร ส่วนในเรื่องของการแก้ไขปัญหา จนนำมาซึ่งการทำให้ทีมลิเวอร์พูลกลับมาประสบความสำเร็จในฟุตบอลลีกดังเช่นทีมใหญ่อื่นๆนั้น ก็คงจะต้องเป็นเรื่องที่ทางสโมสรลิเวอร์พูล ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล นักเตะลิเวอร์พูล ณ ปัจจุบันเป็นคนจัดการเอง บรรดาคนดูบอลอย่างเราๆท่านๆก็คงได้แต่ตามลุ้น ตามเชียร์กันต่อไปครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 20, 2012, 05:55:48 PM โดย 888Scoreonline »

The latest football news plus soccer live scores and results.